31.2 C
Bangkok
Tuesday, April 23, 2024
010
002
previous arrow
next arrow

เปิดสเปกรถพยาบาลบริการการแพทย์ฉุกเฉิน BACE รุ่น RESCUE T1

รถพยาบาล BACE รุ่น RESCUE T1 เป็นรถพยาบาลบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (Emergency Medical Service Ambulance : EMS Ambulance) เพื่อการปฏิบัติการแพทย์ขั้นพื้นฐาน (Basic Life Support unit : BLS) นับเป็นครั้งแรกในการรนํารถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ มาดัดแปลงให้มีห้องพยาบาลด้านท้ายเป็นตู้ทรงสูง โดยตลอดกระบวนการออกแบบและจัดทำรถพยาบาลบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ฟอร์ด ประเทศไทย ได้ให้คำแนะนำด้านเทคนิคที่จำเป็นสำหรับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของฟอร์ด เรนเจอร์ เพื่อให้มั่นใจว่า มีโครงสร้างที่แข็งแรงตามมาตรฐาน QVM (Qualified Vehicle Modifiers) เป็นโปรแกรมการประเมินการดัดแปลงรถของ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ซึ่งกฎเกณฑ์และขั้นตอนการประเมินครอบคลุมด้านระบบวิศวกรรมยานยนต์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดัดแปลง และการปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด โดยโปรแกรม QVM จะช่วยให้ผู้ผลิตและบริษัทดัดแปลงรถ สามารถพัฒนาขั้นตอนการทำงานให้มีมาตรฐานในระดับสูง

ฟอร์ด ประเทศไทย และบริษัท เอส.เอส.เอส. ออโตโมทีฟ อินดัสทรี จำกัด ได้คำนึงถึงความเหมาะสมเพื่อใช้ในการปฏิบัติงานจริง โดยเฉพาะการขนส่งผู้ป่วยในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากมีการแบ่งกั้นห้องคนขับและห้องพยาบาล รวมถึงการแยกระบบเครื่องปรับกาศห้องคนขับและห้องพยาบาลไม่ให้อากาศไหลเวียนปนกันเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคในละอองขนาดเล็ก ช่วยลดความเสี่ยงจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการขนส่งผู้ป่วยและผู้มีอาการจากการติดเชื้อโควิด-19

รถพยาบาล BACE รุ่น RESCUE T1 ประกอบด้วยตู้พยาบาลทรงสูง การออกแบบและผลิตได้ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายแม้จะอยู่ในพื้นที่ขนาดกะทัดรัด เพิ่มประสิทธิภาพและความคล่องตัวให้กับเจ้าหน้าที่ขณะดูแลและช่วยชีวิตผู้ป่วย โดยโครงสร้างของห้องพยาบาลทําจากเหล็กและอลูมิเนียมอัลลอย ผนังด้านหน้า ด้านซ้าย ด้านขวา และด้านบน ผลิตจากแผ่นไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง มีความแข็งแรง ผนังทุกด้านสามารถรับแรงกด แรงดึง หรือแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้น แผ่นไฟเบอร์กลาสที่ใช้ทำผนังด้านในของห้องพยาบาลยังเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ในห้องผู้ป่วยวิกฤต (ICU) ของโรงพยาบาลในยุโรป มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียตามมาตรฐานระดับสากลทั้ง ISO 22196 และ JIS Z 2801

ความสูงของห้องพยาบาลจากพื้นถึงเพดาน 155 เซนติเมตร ยังเพิ่มความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ในการปั๊มหัวใจฟื้นคืนชีพ (CPR) มีจุดยึดตรึงสําหรับแขวนตัวที่รับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 120 กิโลกรัม ช่วยให้สามารถยืนปฏิบัติการ CPR ได้สะดวก และด้วยความกว้างภายในถึง 170 เซนติเมตร ทำให้เพียงพอต่อการจัดวางที่นั่ง และการจัดวางเตียงพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินในลักษณะนอนราบ มีที่จัดเก็บอุปกรณ์การแพทย์และอุปกรณ์อื่นที่จําเป็นอย่างเป็นสัดส่วน เป็นระเบียบ และมีความปลอดภัย ป้องกันการหลุดร่วงจากที่จัดเก็บในกรณีที่รถมีการชนหรือกระแทก รวมถึงมีชุดแปลงไฟฟ้าจากกระแสตรง 12 โวลท์ เป็นกระแสสลับ 220 โวลท์ ขนาด 1,000 วัตต์ 50 เฮิร์สต์ เพื่อใช้กับเครื่องมือแพทย์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จําเป็นต่องานกู้ชีพ-กู้ภัย

รถพยาบาล BACE รุ่น RESCUE T1 พัฒนาขึ้นจากรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ แบบขับเคลื่อนสองล้อ มีการนำช่องต่อพ่วงอุปกรณ์ออฟโรด หรือ Upfitter switch ที่ติดตั้งในรถฟอร์ด เรนเจอร์ FX4 Max มาใช้ในรถแบบขับเคลื่อนสองล้อเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ผู้ขับขี่ควบคุมการทำงานของไฟฉุกเฉินและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่จำเป็นได้สะดวกยิ่งขึ้น เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.2 ลิตร และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ให้กําลังเครื่องยนต์สูงสุด 160 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 385 นิวตันเมตร มีการติดตั้งอุปกรณ์และระบบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกและสนับสนุนการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ อาทิ ระบบบังคับเลี้ยวผ่อนแรงด้วยไฟฟ้าที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมรถได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น มีความสามารถในการทรงตัวได้ดี มีกล้องบันทึกเหตุการณ์ด้านหน้ารถและหลังรถขณะปฏิบัติงาน ติดตั้งเครื่องรับ-ส่งวิทยุระบบ VHF/FM ขนาด 25 วัตต์ มาพร้อมระบบป้องกันการดักฟังและระบบปรับคุณภาพสัญญาณเสียง

เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์

1.เตียงนอนโลหะผสม แบบมีล้อเข็น ปรับเป็นรถเข็นได้ จํานวน 1 เตียง ตัวเตียงและโครงทําจากโลหะผสม มีความแข็งแรงสามารถนวดหัวใจได้ทันที โดยไม่ต้องใช้แผ่นกระดานรองหลัง พนักพิงหลังเป็นระบบโช็คอัพ ช่วยยกตัวผู้ป่วยขึ้นลง ปรับระดับเอียงขึ้นได้ ด้านข้างมีที่เสียบเสาน้ำเกลือ พร้อมเสา ยึดติดกับ โครงเตียง

2.ชุดช่วยหายใจชนิดใช้มือบีบสําหรับเด็กและผู้ใหญ่ อย่างละ 1 ชุด ประกอบด้วย ถุงลมสําหรับบีบอากาศช่วยหายใจ ถุงสํารองออกซิเจนสําหรับเด็กและผู้ใหญ่จํานวนอย่างละ 1 ชิ้น หน้ากากครอบปากและจมูก และกล่องบรรจุอุปกรณ์การใช้งานทั้งหมด

3.เครื่องส่องกล่องเสียง ผลิตจากผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน ISO 13485 และเครื่องดูดของเหลวใช้กับไฟรถยนต์ อย่างละ 1 เครื่อง

4.เครื่องวัดความดันโลหิตชนิดติดผนัง จํานวน 1 เครื่อง แบบ Wall Aneraid ติดตั้งยึดติดผนังห้องรถปฏิบัติการ ลูกยางสําหรับอัดลมผ้าพันแขน พร้อมลิ้นปิด-เปิดสะดวกต่อการควบคุม พร้อมชุดหูฟังทางการแพทย์ (Stethoscope) จํานวน 1 ชุด

5.ชุดป้องกันกระดูกคอเคลื่อน (Cervical Collar) จํานวน 1 ชิ้น สามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับลําคอผู้ป่วยได้

6.ชุดเฝือกลม (Vacuum Splint set) จํานวน 1 ชุด เป็นเฝือกแบบใช้สุญญากาศบริเวณแขน-ขา ของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ โครงสร้างทําจากแผ่นพลาสติกสังเคราะห์ ภายในบรรจุเม็ดโฟม ซึ่งจะแข็งตัวเมื่อดูดลมออกและไม่บีบรัด ร่างกาย มีสายรัดแบบปะติด สําหรับใช้รัดหรือห่อชุดอุปกรณ์กับร่างกายแสงเอกซเรย์สามารถผ่านได้

7.ท่อบรรจุก๊าซออกซิเจน ระบบออกซิเจนแบบ Pipe Line และอุปกรณ์ให้ออกซิเจน ตามมาตรฐาน มอก. จํานวน 1 ชุด

8.อุปกรณ์ดามหลังชนิดสั้น (Kendrick Extrication Device) จํานวน 1 ชุด สําหรับตามหลังผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังติดอยู่ในซากรถ หรือใช้ตามกระดูกเชิงกรานผู้ได้รับบาดเจ็บ ประกอบด้วย แท่งไม้ หรือวัสดุโปร่งแสง เรียงกันเป็นแผง เชื่อมต่อกันและหุ้มด้วยวัสดุหรือผ้าพลาสติกหรือหนังเทียม มีรูปทรงสอดคล้องกับร่างกายท่อนบน มีส่วนยื่นโอบรัดส่วน ศีรษะและส่วน มีหมอนสําหรับรองหลังศีรษะในกรณีเหลือช่องว่าง รับน้ำหนักได้สูงสุด 225 กิโลกรัม รังสี X-ray, MRI และ CT-Scan สามารผ่านทะลุได้

9.เก้าอี้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยชนิดพับเก็บได้ (Stair Chair) จํานวน 1 ตัวมี โครงสร้างทําจากอลูมิเนียมอัลลอย สามารถรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ 159 กิโลกรัม ส่วนที่รองรับผู้ป่วยเป็นผ้าวัสดุสังเคราะห์อย่างดีแข็งแรง สามารถล้างทําความสะอาดได้

10.ชุดกระดานแข็งรองนอน (Long Spinal Board) พร้อมเข็มขัด จํานวน 1 ชุด แผ่นกระดานผลิตจากพลาสติกความหนาแน่นสูง HDPE รังสี X-ray และ CT-Scan สามารผ่านทะลุได้

11.กระเป๋าพยาบาล มีขนาดความกว้าง 36 เซนติเมตร ความยาว 62 เซนติเมตร ความสูง 30 เซนติเมตร

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,912FollowersFollow
21,600SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles