29.9 C
Bangkok
Monday, September 25, 2023
010
002
previous arrow
next arrow

ราคาน้ำมันดิบโลกขยับขึ้น ยุโรป-อเมริกา มั่นใจคุมระบาดโควิดอยู่หมัด

ปตท. เผยสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์ที่ 21–25 มิ.ย.64 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 28 มิ.ย.-2 ก.ค. 64 โดยตลาดน้ำมันสำเร็จรูปเบรนท์ (ICE Brent) ราคา 75.33 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ บาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น +1.76 ตลาดน้ำมันสำเร็จรูป เวสท์เท็กซัสฯ (NYMEX WTI) ราคา 73.39 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ บาร์เรล ปรับราคาเพิ่มขึ้น +1.82 เหรียฐสหรัฐฯ ตลาดน้ำมันสำเร็จรูปดูไบ (Dubai) ราคา 72.96 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ บาร์เรล ปรับราคาเพิ่มขึ้น +1 เหรียญ สหรัฐฯ ขณะที่ราคาน้ำมันสำเร็จรูปซื้อซื้อขายล่วงหน้าประเทศสิงคโปร์ ราคาเบนซินออกเทน 95 ปรับราคาเพิ่มขึ้น +2.35 เหรียญ สหรัฐฯ มาเป็นราคา 82.57 เหรียญ สหรัฐฯ ราคาน้ำมันดีเซลราคาปรับราคาเพิ่มขึ้น +0.91 เหรียญ สหรัฐฯ มาเป็นราคา 80.14 เหรียญสหรัฐฯ

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก

* ประธานาธิบดี Joe Biden แห่งสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงกับสภา Congress ในการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานวงเงินรวม 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อาทิ โครงการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสาธารณูปโภคด้านพลังงานที่สะอาด, ผลิตน้ำประปา, ขยายเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ รวมทั้งช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการจ้างงานในประเทศ

* อิหร่านไม่ต่ออายุข้อตกลงที่อนุญาตให้ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency-IAEA) เข้าไปตรวจสอบเก็บข้อมูลการดำเนินการด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน สิ้นสุดลงใน 24 มิ.ย.64 ทำให้ชาติมหาอำนาจขาดข้อมูลที่จำเป็นต่อการเจรจาระงับโครงการนิวเคลียร์ ประกอบกับประธานาธืบดีใหม่ของอิหร่าน Ebrahim Raisi ที่ก่อนหน้ามีตำแหน่งประธานศาลสูงสุดและมีท่าทีแข็งกร้าวต่อชาติตะวันตกและปัจจุบันเป็นบุคคลที่ถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ อาจทำให้การเจรจายากลำบากขึ้นส่งผลให้อิหร่านไม่สามารถกลับมาส่งออกน้ำมันดิบได้ตามที่ตลาดเคยคาดการณ์ไว้

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ     

* กระทรวงปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ (Ministry of Petroleum and Natural Gas) ของอินเดียรายงาน โรงกลั่นนำน้ำมันดิบเข้ากลั่น (Crude Throughput) ในเดือน พ.ค. 64 ลดลงจากเดือนก่อน 7.7% อยู่ที่ 4.49 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต่ำสุดตั้งแต่ ต.ค. 63 เนื่องจากการ Lockdown จำกัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

* Bloomberg รายงานว่ารัสเซียมีแผนเสนอให้ OPEC+ เพิ่มปริมาณผลิตน้ำมันดิบเดือน ส.ค64 ทั้งนี้ ปัจจุบัน OPEC+ ลดการผลิตในเดือน มิ.ย. และ ก.ค.64 ที่ 6.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน และ 5.759 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตามลำดับ และจะประชุมในวันที่ 1 ก.ค. 64 เพื่อกำหนดมาตรการสำหรับเดือน ส.ค.64

แนวโน้มราคาน้ำมัน

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้วิเคราะห์ทาง

เทคนิคราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 65–70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หลังสหรัฐฯ และยุโรปประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของ COVID-19 โดยใช้กลยุทธ์กระจายวัควีนให้มากที่สุด

โดย สหรัฐฯ ฉีดวัคซีนให้ประชาชน 54% และชาวยุโรปได้รับวัคซีนประมาณ 40-60% (ยกเว้นอังกฤษ ที่ได้รับ 65%) ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ประกอบกับสภาคองเกรสสหรัฐฯ อนุมัติงบประมาณ 1.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับโครงการสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ Joe Biden ที่ต้องการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของสหรัฐฯ ให้ติดตามการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน OPEC และชาติพันธมิตร (OPEC+) ในวันที่ 1 ก.ค.64 เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันสำหรับเดือน ส.ค.64 เป็นต้นไป

                ทั้งนี้ OPEC+ เริ่มมาตรการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบเพื่อรับมือวิกฤติการณ์ COVID-19 ตั้งแต่เดือน พ.ค.63 เป็นต้นมา และทยอยเพิ่มการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไปทีละขั้นเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้น้ำมันดิบที่ฟื้นตัว โดยเดือน ก.ค.64 มีแผนลดการผลิตที่ 5.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,871FollowersFollow
21,200SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles