27.8 C
Bangkok
Thursday, July 25, 2024
010
002
previous arrow
next arrow

เปิดเคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับ SME มือใหม่บนโลกออนไลน์กับโฆษณาผ่าน LINE Ads Platform

ทุกวันนี้แทบจะทุกธุรกิจถูกเคลื่อนมาอยู่บนโลกออนไลน์ ปัญหาน่าหนักใจของผู้ประกอบการ SME ไทย จึงไม่น่าใช่เรื่องของช่องทางการขายบนโลกออนไลน์อีกต่อไป  เพราะปัจจุบันมีช่องทางหรือแพลตฟอร์มออนไลน์มากมายที่ช่วยให้ผู้ขายเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ในวงกว้างทั้งเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ตลอดจนการขายผ่าน E-marketplace ซึ่งพัฒนาลูกเล่นเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคสนใจและเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ และทุกๆ วัน

แต่เมื่อเจอการแข่งขันที่สูง คู่แข่งที่เยอะบนโลกออนไลน์ สิ่งท้าทายสำหรับ SME ไทยคือ “จะทำอย่างไรให้กลุ่มเป้าหมายเห็นร้านของเราก่อนและจดจำร้านเราได้”  การเริ่มศึกษาและมองหาเครื่องมือโฆษณาที่สามารถเข้าถึงลูกค้าในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว พร้อมยังสามารถกระตุ้น ดึงดูดความสนใจตรงกลุ่มเป้าหมายเฉพาะได้อย่างแม่นยำในเวลาเดียวกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมองหา  หนึ่งในเครื่องมือที่สามารถช่วยเหลือ SME ได้คือ LINE Ads Platform หรือ LAP ช่องทางที่ SME สามารถซื้อโฆษณาในหน้าแชทได้ง่ายและตรงกลุ่ม ถือเป็น “ทางเลือกใหม่” ที่ใช้สร้างยอดขายและขยายฐานลูกค้าได้จริงสำหรับผู้ประกอบธุรกิจยุคนี้อย่างแท้จริง

LINE Ads Platform คืออะไร?

LINE Ads Platform (LAP) คือช่องทางการซื้อโฆษณาบน LINE ผ่านระบบประมูล (Bidding) ที่ SME สามารถกรอกงบประมาณ ระยะเวลา พร้อมเลือกกลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของโฆษณาได้เองตามต้องการ โดยระบบจะประมวลผลให้โฆษณาปรากฎตามตำแหน่งต่างๆ ใน LINE ไม่ว่าจะเป็นในหน้าแชท หน้า Timeline หน้า LINE Today หน้า Wallet รวมไปถึงใน LINE TV ที่แต่ละตำแหน่งโฆษณาล้วนมีอัตราการมองเห็นที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

แล้วทำไม SME ต้องลงโฆษณาผ่าน LINE Ads Platform ทั้งที่ตอนนี้ก็มีเครื่องมือลงโฆษณามากมายในตลาดให้เลือกใช้?… นั่นก็เพราะศักยภาพของ LINE ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากด้วยฐานผู้ใช้งานกว่า 50 ล้านคน ครอบคลุมผู้ใช้งานเกือบทุกเพศ ทุกวัย จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของร้านค้าในการเข้าถึงฐานลูกค้าในวงกว้างได้ในเวลาอันรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน ก็สามารถเลือกเข้าถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้อีกด้วย

ไม่ใช่แค่โฆษณา แต่สานสัมพันธ์ลูกค้าได้ด้วย

นอกจากศักยภาพในการเข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมากแล้ว ระบบของ LINE Ads Platform ยังเป็นเหมือน “เลขามือโปร” คอยบริหารจัดการโฆษณาให้แสดงผลตามตำแหน่งต่างๆ ภายใต้วัตถุประสงค์ที่ร้านค้าต้องการ ซึ่งสามารถเลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะให้ลูกค้ากดเพิ่ม LINE Official Account (LINE OA) เป็นเพื่อนใน LINE สู่ช่องทางในการสานสัมพันธ์กับลูกค้าใหม่ในระยะยาวได้ด้วยแชต หรือจะให้ลูกค้าคลิกเข้าดูสินค้าเพื่อช้อปต่อได้ทันทีในหน้าเว็บไซต์ แต่หากไม่มีหน้าเว็บไซต์ ก็สามารถลิงก์ให้ไปช้อปต่อในหน้าร้านออนไลน์บน MyShop หรือลิงค์ไปหน้าโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook Instagram รวมไปถึงหน้าร้านออนไลน์ใน E-Marketplace ได้เช่นกัน ถือเป็นการเปิดกว้างให้ SME สามารถสานสัมพันธ์เพื่อปิดการขายกับลูกค้าในช่องทางไหนก็ได้ตามต้องการ

ที่สำคัญ SME ยังสามารถใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อระหว่าง LINE Ads Platform กับ LINE OA ด้วยการเลือกยิงโฆษณาไปหากลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีพฤติกรรมคล้ายคลึง (Lookalike) กับลูกค้าเดิมใน LINE OA หรือยิงโฆษณาแบบ Retarget ไปหาลูกค้าที่เคยบล็อค LINE OA ของร้านก็ยังได้ ทำให้สามารถเรียกลูกค้าเก่าที่เคยมีความสนใจให้กลับมาพูดคุย เพิ่มโอกาสปิดการขายได้อีกครั้ง รวมถึงสามารถยิงโฆษณาแบบ Retarget เจาะจงไปยังลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มลูกค้าที่เคยดูโฆษณาตัวแรกไปแล้ว หรือกลุ่มลูกค้าที่ถูกจำแนกไว้โดยฟีเจอร์ Chat Tag ว่าเป็นกลุ่ม VIP, กลุ่มชอบสินค้าเฉพาะด้านที่เหมาะกับโฆษณานั้นๆ เป็นต้น

หลากหลายเครื่องมือเสริมการเรียนรู้ พร้อมทีมกูรูช่วยเหลือเพียบ

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles