32.9 C
Bangkok
Monday, July 22, 2024
010
002
previous arrow
next arrow

เอ็ม เอ เอ็น แบ่งปัน 4 เคล็ดลับดูแลรถบรรทุกการใช้งานยั่งยืนเต็มประสิทธิภาพ

เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส ประเทศไทย ผู้นำนวัตกรรมด้านยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ชั้นนำจากประเทศเยอรมนี ได้ให้บริการด้านรถบรรทุกคุณภาพสูงให้กับผู้ประกอบการไทยมากมายเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ วันนี้ เอ็ม เอ เอ็น จึงขอแบ่งปันเคล็ดลับในการดูแลรักษารถบรรทุก เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ประกอบการในการลดต้นทุนค่าบำรุงรักษา และสามารถใช้งานรถบรรทุกได้อย่างคุ้มค่าและยาวนาน ถือเป็นการลดภาระต้นทุนทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้ที่หลายธุรกิจอาจกำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด

บรรทุกน้ำหนักสินค้าอย่างเหมาะสม

                รถบรรทุกแต่ละขนาดได้รับการออกแบบให้สามารถรับน้ำหนักที่แตกต่างกันออกไป โดยสามารถคำนวณจากปัจจัยหลักได้แก่ ขนาดของรถหัวลากและกำลังเครื่องยนต์ของตัวรถบรรทุก ซึ่งหากบรรทุกน้ำหนักอย่างเหมาะสมและไม่หนักจนเกินไป ก็จะสามารถช่วยป้องกันการสึกหรอของยางล้อจากการบวม ล่อน หรือความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีระหว่างยางและพื้นถนนจากการบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ที่สามารถสร้างความเสียหายต่อตัวรถและคนขับรถบรรทุกได้ สำหรับรถบรรทุกเอ็ม เอ เอ็น ทั้ง 3 รุ่นในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น รุ่น TGS 6×4 360 แรงม้า รุ่น TGS 6×4 400 แรงม้า และ รุ่น TGS 6×4 440 แรงม้า ผลิตและนำเข้าทั้งคันแบบ CBU 100% จากประเทศเยอรมนี ใช้เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 10,518 ซีซี มาตรฐานยูโร 3 ระบบช่วงล่างแบบแหนบพร้อม Diff-lock ส่งเสริมสมรรถนะที่โดดเด่น รองรับน้ำหนักและทรงตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความปลอดภัยเหนือระดับ  ทำให้รถบรรทุกทุกคันของ เอ็ม เอ เอ็น สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกรวมสูงสุดถึง 70 ตัน ช่วยให้การบรรทุกสินค้าแต่ละรอบคุ้มค่าและประหยัดน้ำมัน รวมถึงเน้นความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้ขับขี่

เสริมเทคนิคการขับขี่เต็มประสิทธิภาพ

                ทักษะการขับขี่รถบรรทุกของผู้ขับ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่กำหนดอายุการใช้งานของรถบรรทุก นอกจากวิธีการขับขี่พื้นฐานแล้ว รถบรรทุกแต่ละรุ่นมาพร้อมฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อเอื้อต่อการใช้งาน หากผู้ขับขี่ศึกษาและสามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆได้อย่างถูกวิธี จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้รถบรรทุกสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีการอายุใช้งานที่ยั่งยืน

อีกทั้ง ยังเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย ปัจจุบันมีศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายรถบรรทุกที่มีพนักงานผู้เชี่ยวชาญสามารถแบ่งปันเทคนิคการขับ การใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่อถนอมเครื่องยนต์และเสริมประสิทธิภาพการใช้งานรถบรรทุกให้แก่ลูกค้าผู้ประกอบการและผู้ขับขี่ได้อย่างเต็มที่ ซึ่ง เอ็ม เอ เอ็น มีบริการฝึกอบรมคนขับรถ (MAN PROFIDRIVE) สำหรับลูกค้าที่สนใจ และออกรถบรรทุก เอ็ม เอ็น เพื่อแบ่งปันเทคนิคการขับขี่และการใช้เทคโนโลยีฟังก์ชั่นต่างๆ ให้สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและใช้งานเพื่อธุรกิจในแต่ละรูปแบบได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพ และเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของตัวรถ อะไหล่ และเครื่องยนต์

หมั่นดูแลรักษาขั้นพื้นฐาน

                การหมั่นดูแลรักษาขั้นพื้นฐานเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของรถบรรทุก ทั้งชิ้นส่วนอะไหล่ และเครื่องยนต์ ซึ่งหากผู้ใช้งานตรวจเช็ค และดูแลเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพ การเกิดอุบัติเหตุ และการสึกหรอต่างๆได้ โดยสิ่งพื้นฐานที่ควรสังเกตและดูแลเป็นประจำ มีดังนี้

– ตรวจเช็คและเติมลมยาง ทั้งลมยางที่ใช้งาน และลมยางอะไหล่ รวมถึงน้ำมันเครื่องและระบบท่อไอเสีย

– คอยสังเกตไฟสัญญาณเตือนหน้ารถ หากพบว่ามีไฟสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติใดๆ ควรตรวจสอบก่อนขับขี่ หรือติดต่อศูนย์บริการเพื่อขอคำปรึกษาและนำรถให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเพื่อความมั่นใจ

– เลือกเติมน้ำมันคุณภาพเพื่อเสริมการทำงานและถนอมเครื่องยนต์ หากเป็นรถบรรทุกเอ็ม เอ เอ็น ผู้ขับขี่สามารถเลือกเติมน้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งมีก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์น้อยกว่าน้ำมันดีเซลปกติ เป็นการช่วยลดฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย รวมถึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ตรวจเช็กระยะตามกำหนดที่ศูนย์บริการ

                การนำรถเข้าตรวจเช็คระยะที่ศูนย์บริการเป็นสิ่งที่หลายคนอาจละเลย โดยเฉพาะเมื่อคิดว่ารถบรรทุกยังสามารถขับขี่ได้ปกติ แต่ความจริงแล้วการตรวจเช็คระยะตามกำหนดของศูนย์บริการนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของการดูแลและรักษารถบรรทุก ช่วยให้รถบรรทุกใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น การตรวจเช็ครถ และอะไหล่ต่างๆโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดจากการเสื่อมสภาพจากการใช้งานหนัก  

นอกจากนี้ ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นจากอุบัติเหตุหากรถบรรทุกเกิดความเสียหาย การเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ตามระยะทางและเวลาที่กำหนด จะช่วยคงสภาพให้รถสมบูรณ์อยู่เสมอ สำหรับผู้ใช้รถบรรทุกเอ็ม เอ เอ็น สามารถนำรถเข้าตรวจเช็คที่ MAN Global Standard Service Center ตามศูนย์ตัวแทนจำหน่าย มีอะไหล่สำรองพร้อมให้บริการ ทั้งอะไหล่รถรุ่นเก่าและรุ่นพิเศษ

อีกทั้ง ยังมาพร้อมการรับประกัน 24 เดือน พร้อมมอบบริการตรวจเช็ก ดูแลรถอย่างมืออาชีพโดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากประเทศเยอรมนี ตามมาตรฐานของ MAN Global Standard เพื่อให้รถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและมีประสิทธิภาพสูงสุด และเอ็ม เอ เอ็น มอบบริการ Onsite Service ซ่อมบำรุงรักษาให้บริการถึงที่ทั่วประเทศไทย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ช่วยลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้าซ่อมบำรุงแต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ทำให้มีข้อจำกัดในการนำรถบรรทุกเข้ามาซ่อมบำรุงที่ศูนย์บริการ

เนื่องจากเอ็ม เอ เอ็น เข้าใจอย่างดีว่ารถบรรถทุกเป็นเครื่องมือสำคัญในการขนส่งสินค้าและการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งหากเจ้าของรถบรรทุกมีแนวทางในการดูแลรักษาอย่างถูกต้องก็จะสามารถช่วยลดต้นทุนและป้องกันค่าเสียหายที่อาจเกิดขึ้น เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจและผู้ขับขี่สามารถใช้งานรถบรรทุกได้อย่าง คุ้มค่า เต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัยและมีอายุการใช้งานยั่งยืนยาวนาน

รถบรรทุก เอ็ม เอ เอ็น รุ่น TGS  ทุกรุ่นในประเทศไทยถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานขนส่งทุกหลากหลายรูปแบบ พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่ขับขี่ง่ายทุกเส้นทาง สะดวกสบาย การขับเคลื่อนอันทรงพลัง ขณะที่โครงสร้างมีน้ำหนักเบา และระบบการทำงานแบบอัจฉริยะที่จะช่วยผู้ประกอบการลดค่าใช้จ่ายและค่าน้ำมันในระยะสั้นและระยะยาวด้วย

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles