32.9 C
Bangkok
Monday, July 22, 2024
010
002
previous arrow
next arrow

จุรินทร์ ชูผลสำเร็จ 7 เดือนแรกส่งออกผลไม้สด-ผลไม้แปรรูป 131,166 ล้านบาท

ผลไม้ทำรายได้เข้าประเทศ! จุรินทร์ ชูผลสำเร็จ 7 เดือนแรกส่งออกผลไม้สดและผลไม้แปรรูป 131,166 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 48.31ล่าสุดผล MOP ผลไม้ 3 ภาคอีก 2,394 ล้านบาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวิทยากร มณีเนตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และนายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นสักขีพยานในพิธีประกาศความตกลงซื้อขายผลไม้เพื่อการส่งออก (Memorandum of Purchasing : MOP) ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ผลไม้ไทยถือเป็นสินค้าเป้าหมายสำคัญในการส่งออกเพื่อทำรายได้ให้กับประเทศ โดยใน 7 เดือนแรกของปีนี้ มียอดการส่งออกผลไม้สดและผลไม้แปรรูป มูลค่าสูงถึง 131,166 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 48.31 และมีเป้าหมายส่งออกผลไม้เพื่อทำรายได้เข้าประเทศตลอดทั้งปีไม่ต่ำกว่า 180,000 ล้านบาท ขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 โดยงานสำคัญในการส่งเสริมการส่งออกผลไม้เพื่อทำรายได้เข้าประเทศประกอบด้วย 4 งานใหญ่ ได้แก่ 1.กิจกรรมจัดคู่เจรจาทางการค้าออนไลน์ (Online Business Matching: OBM) 2.กิจกรรมส่งเสริมการขายการบริโภคผลไม้ในห้างสรรพสินค้าและตลาดสำคัญในต่างประเทศ 3.กิจกรรมการจัด Thai Fruits Golden Months หรือเดือนทองของการบริโภคผลไม้ไทยในประเทศต่างๆ และ4.กิจกรรมขายผลไม้ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มสำคัญในระดับโลก เช่น bigbasket.com ของอินเดีย และ TMall ของจีน เป็นต้น

ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ประสบความสำเร็จในการจัดกิจกรรม Thai Fruits Golden Months ในประเทศจีน ได้จัดไปแล้วใน 8 เมือง ประกอบด้วย หนานหนิง ไห่หนาน ฉงชิ่ง ชิงต่าว เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู ต้าเหลียน และฝอซาน มีมูลค่าการเจรจ้าการค้าถึง 15,466 ล้านบาท และยังมีแผนงานที่เหลืออีก 5 เมืองคือ เซี่ยเหมิน หนานชาง คุนหมิง อู่ฮั่น และหนานหนิง ซึ่งคาดว่าจะทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท รวมแล้วเฉพาะการจัด  Thai Fruits Golden Months ในจีน 13 เมือง สามารถทำรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท

สำหรับกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้าสินค้าออนไลน์ (Online Business Matching : OBM) ของผลไม้สดและแปรรูป ได้ดำเนินการแล้ว 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง การส่งเสริมการจับคู่ซื้อขายผลไม้สดและแปรรูปจากภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 24-25 มีนาคม ที่ผ่านมา มีผู้ส่งออกไทย 39 บริษัท ผู้นำเข้าจากต่างประเทศ 179 บริษัท จาก 37 ประเทศ เจรจาซื้อขายสำเร็จ 392 คู่ มีมูลค่าเจรจาการค้า 2,276 ล้านบาท โดยประเทศที่เข้าร่วมเจรจาการค้ามากที่สุด ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ฮังการี อินเดีย รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น ผลไม้ที่ได้รับความสนใจจากตลาดต่างประเทศสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ ทุเรียน มะม่วง มะพร้าว สับปะรด และมังคุด

ส่วนที่ 2 การจับคู่เจรจาการค้าผลไม้สดและแปรรูปจากภาคใต้และภาคเหนือ ในวันที่ 22-23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีผู้ส่งออกไทย 65 บริษัท ผู้นำเข้า 72 บริษัท จาก 20 ประเทศ และมีการเจรจาซื้อขายสำเร็จ 257 คู่ มีมูลค่าเจรจาการค้า 1,865 ล้านบาท โดยประเทศที่เข้าร่วมเจรจาการค้ามากที่สุด ได้แก่ จีน เมียนมา อินเดีย ฮ่องกงและกัมพูชา ผลไม้สำคัญประกอบด้วยมะพร้าว สับปะรด มะม่วง ลำไย

การเจรจาจับคู่ซื้อขายผลไม้ทั้ง 2 ครั้ง มีมูลค่าการเจรจาซื้อขายรวมมากถึง 4,141 ล้านบาท ส่งผลให้พิธีประกาศความตกลงซื้อขายผลไม้เพื่อการส่งออก (Memorandum of Purchasing : MOP) ครั้งนี้ สามารถประกาศการจับคู่ที่มีกำหนดการส่งมอบที่เป็นรูปธรรมจำนวน 21 คู่ เป็นมูลค่า 2,394 ล้านบาท ซึ่งเป็นผู้ส่งออกของไทย 21 บริษัท และผู้นำเข้า 21 บริษัท จาก 16 ประเทศ ประกอบด้วยอินเดีย ลาว เมียนมา สิงคโปร์ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น สเปน เกาหลี ไต้หวัน อินโดนีเซีย อาร์เจนตินา กัมพูชา ยูเออีและมาเลเซีย ผลไม้สำคัญประกอบด้วย ทุเรียน มะม่วง ลำไย มังคุดและมะพร้าว เป็นต้น

“ขอมอบนโยบายให้พาณิชย์จังหวัด และทูตพาณิชย์ ที่เข้าร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์วันนี้ ช่วยเจรจาจับคู่เพื่อระบายผลไม้ที่ยังเหลืออยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะลำไยภาคเหนือ และลองกองที่กำลังจะออกตามมา โดยบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างเซลล์แมนจังหวัด และทีมเซลล์แมนประเทศประจำสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ โดยวางแผนล่วงหน้าเชิงรุก เตรียมนำผลิตผลไม้คุณภาพนำออกขายอย่างทั่วถึง จากจังหวัดต่อจังหวัด ส่งต่อให้เป็นภารกิจของจังหวัดกับทั่วโลกต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles