26 C
Bangkok
Thursday, September 29, 2022
010
002
previous arrow
next arrow

สถาบันสิริกิติ์ ร่วมกับ ททท. จัดงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระชนมพรรษา 90 พรรษา

สถาบันสิริกิติ์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” (Miracle of the Arts of the Kingdom) เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 เพื่อเป็นการน้อมส านึกในพระมหากรุณาธิคุณและเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ชื่นชมมรดกทางหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของไทย ผลงานประณีตศิลป์ชิ้นเอกโดยช่างสถาบันสิริกิติ์ ความงดงามทางศิลปวัฒนธรรมไทยผ่านการแสดง และอาหารชาววัง ปลุกแรงบันดาลใจในการเดินทางท่องเที่ยวแบบ Thai Royal & Local Experience

สถาบันสิริกิติ์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” (Miracle of the Arts of the Kingdom) ระหว่าง 12-14 , 20–21 และ 27–28 สิงหาคม 2565 ณ พิพิธภัณฑ์ ศิลป์แผ่นดิน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565

“มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” (Miracle of the Arts of the Kingdom) จัดขึ้น เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรง เป็นแม่ของแผ่นดิน ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ เผยแพร่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทยแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นมรดกทาง หัตถศิลป์และเป็น Soft Power of Thailand อันทรงคุณค่า สอดรับกับทิศทางและแนวทางการส่งเสริมตลาด ท่องเที่ยวของ ททท.

อีกทั้งยังช่วยสร้างความภูมิใจให้แก่ช่างศิลป์และท้องถิ่น และส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ภายในประเทศ และก่อให้เกิดรายได้ทุกระดับในระบบเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ อันจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการ ธุรกิจท่องเที่ยว รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่าประเทศไทยมีความพร้อมในการเดินทางเข้ามา ท่องเที่ยวและสามารถรับมือกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 “มหัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินไทย” (Miracle of the Arts of the Kingdom) จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สืบสาน งานหัตถศิลป์ แผ่นดินสยาม” โดยน าเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทยและความรุ่งเรืองของงานหัตถศิลป์ มรดกทางศิลปะของไทย ในรูปแบบเรียบ หรู งดงาม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับประสบการณ์และเรื่องราว ความเป็นไทยอันงดงาม น าไปสู่แรงบันดาลใจในการเดินทางท่องเที่ยวแบบ Thai Royal & Local Experience ที่มี ความหมายและคุณค่ามากยิ่งขึ้น ประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การแสดงโขนกลางแปลง โดยมูลนิธิ ส่งเสริมศิลปาชีพฯ การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก เช่น การแสดงหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ ศิลปะการต่อสู้ส านัก พุทไธสวรรย์ กิจกรรมสาธิตงานหัตถศิลป์ โดยช่างสถาบันสิริกิติ์ ได้แก่ ถมทอง คร่ า ปักผ้า จักสานไม้ไผ่ลายขิด จักสาน ย่านลิเภา และจักสานย่านลิเภาสอดปีกแมลงทับ รวมถึงการทอผ้าไหมแพรวา ร่วมกิจกรรม DIY ท าบุหงาและสกรีนถุง ผ้า ชมการสาธิตและจำหน่ายสินค้าอาหารชาววัง โดยโรงเรียนช่างมือในวัง (หญิง) และการแสดงจากศิลปิน อาทิ ศรราม น้ าเพชร เก่ง ธชย ประทุมวัน ธีร์ ไชยเดช สุเมธ องอาจ ก้อง สหรัถ กานต์ ทศน และ ตรี ชัยณรงค์

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,503FollowersFollow
20,100SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles