34 C
Bangkok
Saturday, June 15, 2024
010
002
previous arrow
next arrow

LINE FRIENDS จากคาแรคเตอร์ยอดฮิตสู่ครีเอทีฟสตูดิโอระดับโลก

หลายคนรู้จักคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ในบทบาทสติ๊กเกอร์แทนคำพูดหรือแอคชั่นเมื่อเราต้องการสื่อสารข้อความหรืออารมณ์ความรู้สึกที่มากกว่าตัวอักษรขณะแชท ซึ่งตลอดมาคาแรคเตอร์เหล่านี้ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม จนถึงปัจจุบันเพื่อนพ้อง LINE FRIENDS ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนจอสมาร์ทโฟนหรือเครื่องมือสื่อสารเท่านั้นอีกต่อไป เราได้เห็นคาแรคเตอร์ของ LINE FRIENDS มากมายถูกนำเสนอเป็นรูปธรรม จับต้องได้ LINE FRIENDS ได้พัฒนาจากธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม เข้าสู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอเต็มรูปแบบ ที่มุ่งเน้นสร้างสรรค์ธุรกิจลิขสิทธิ์ ดิจิทัลคอนเท้นท์ และโมเดลธุรกิจในแบบรูปแบบอื่น ๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ รวมถึงสร้างสีสันให้กับงานอีเว้นต์ต่าง ๆ และการที่คาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ต่าง ๆ ออกมาโลดแล่นอย่างไร้ขีดจำกัดเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า LINE FRIENDS จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ผลักดันคาแรคเตอร์ ให้มีอิทธิพลในธุรกิจการค้าและสามารถขยายขอบข่ายไปได้ไกลกว่าที่หลายคนเคยคาดคิด

เป็นที่รู้กันว่าความนิยมของ LINE FRIENDS โด่งดังไปทั่วโลก แม้ในหลายประเทศที่ไม่ได้ใช้ LINE เป็นแอปพลิเคชันแชทหลัก แต่ยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่รู้จักคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ของ LINE FRIENDS ซึ่งปัจจุบัน LINE FRIENDS มีฐานผู้ใช้กลุ่มมิลเลนเนียลและ Gen Z ทั่วโลก รวมถึงยังสร้างคอนเทนต์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์เพื่อ Engage กับกลุ่มผู้ใช้หลักอยู่ตลอดเวลา ผู้บริโภคจึงเกิดพลังแห่งความรัก ผูกพันและภักดีกับคาแรคเตอร์เหล่านั้น โดยไม่รู้ตัว ทำให้ LINE FRIENDS เดินหน้าสู่ธุรกิจหลากหลาย โดยเฉพาะการต่อยอดความสำเร็จจากคาแรคเตอร์ยอดนิยมสู่บทบาทการเป็น GLOBAL CREATIVE STUDIO มีพันธกิจที่จะผลักดันและสร้างสรรค์คาแรคเตอร์มากมายให้โด่งดังเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมให้ไปอยู่บนสินค้านานาชนิด และหลากหลายแพลตฟอร์ม ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งในการพัฒนาคาแรคเตอร์ลิขสิทธิ์ (IP Character) ร่วมกับศิลปินชื่อดังต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก

ที่ผ่านมา LINE FRIENDS สร้างความแตกต่างจากแบรนด์คาแรคเตอร์อื่น ๆ โดยเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการบริโภคตัวจริง ซึ่งจะเห็นคาแรคเตอร์หลากหลาย ภายใต้ LINE FRIENDS ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจนเป็นที่จดจำของผู้บริโภค เริ่มจากจักรวาล BROWN & FRIENDS และต่อมาได้ใช้ความเชี่ยวชาญในด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาต่อยอดเพื่อพัฒนาคาแรคเตอร์พร้อมวางกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย โดยร่วมพัฒนาคาแรคเตอร์ร่วมกับศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับสากลมากมาย อาทิ ‘BT21’ ออกแบบร่วมกับวงดนตรีชั้นนำระดับโลกอย่าง BTS ในปี 2017

ต่อมาในปี 2020 ได้แนะนำคาแรคเตอร์ใหม่ ‘WDZY’ จากวงเกิร์ลกรุ๊ป ITZY ค่าย JYP Entertainment และ ‘Truz’ ที่ได้ร่วมมือกับวง Treasure ค่าย YG Entertainment ล่าสุดเปิดตัวคาแรคเตอร์ ‘CHICHI’ ที่พัฒนาคาแรคเตอร์และออกแบบร่วมกับ Jisoo แห่งวง BLACKPINK ในปี 2021 ซึ่งคาแรคเตอร์ต่าง ๆ กระโจนเข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคทั้งในรูปแบบสินค้าและบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ สินค้าอุปโภคบริโภค แอนิเมชัน เกม คาเฟ่ และโรงแรม รวมทั้งยังมีร้าน LINE FRIENDS ในนิวยอร์ก โตเกียว เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และโซล, ร้าน PLAY LINE FRIEND Store ในโซล ฟิลิปปินส์ อินโดนีเชีย สิงค์โปร์ และมาเลเซีย และสินค้าลิขสิทธิ์ LINE FRIENDS ที่จัดจำหน่ายโดยพาร์ทเนอร์ในไทยและทั่วโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักและที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

นอกจากนี้ ยังมีแพลตฟอร์ม LINE FRIENDS CREATOR บริการสั่งซื้อสินค้าที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกคาแรคเตอร์มาออกแบบสินค้าได้ด้วยตนเอง และ LINE FRIENDS COLLECTION ออนไลน์สโตร์ที่จัดจำหน่ายสินค้าจาก LINE FRIENDS หรือแม้กระทั่งการร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกในการสร้างสรรค์สินค้าคอลเลคชันพิเศษ โดยมีการร่วมมือที่โดดเด่นในปี 2021 คือ เสื้อผ้าและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันคอลเลคชันพิเศษ ‘MAISON KITSUNÉ X LINE FRIENDS’ นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับคอนเทนต์แพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่างการจับมือกับ Netflix และเอกชนรายอื่นในการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันและเนื้อหาวิดีโอที่สร้างขึ้นเองอย่างต่อเนื่องด้วย IP คาแรคเตอร์ตัวโปรด ยิ่งเป็นตอกย้ำว่า LINE FRIENDS กำลังเดินหน้าเติบโตอย่างก้าวกระโดดในฐานะแบรนด์คาแรคเตอร์ระดับโลกและสตูดิโอสร้างสรรค์หลากหลายด้านอย่างชัดเจน

จากความสำเร็จจากการเปิดตัวโมเดลธุรกิจค้าปลีก ‘PLAY LINE FRIENDS’ เมื่อ 2 ปีก่อนที่อินซาดง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในกรุงโซล ประเทศเกาหลี ซึ่งสามารถขยายจุดติดต่อกับผู้บริโภคทั่วโลกจนเป็นที่กล่าวขานของนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ซึ่งในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้เริ่มเปิดร้าน PLAY LINE FRIENDS ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และสร้างปรากฎการณ์อีกครั้งจากร้าน PLAY LINE FRIENDS รูปแบบ pop-up store ในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมากเพื่อรอเข้ามาช้อปสินค้า LINE FRIENDS ทั้งหมดนี้เป็นตอกย้ำให้เห็นว่านี่คือช่องทางเติบโตของร้านค้าในรูปแบบออฟไลน์ด้วยการนำเสนอพื้นที่ค้าปลีกที่แตกต่างแต่ใช้งานได้จริง หรือแม้กระทั่งเปิดตัว PLAY LINE FRIENDS Flagship Store อย่างเป็นทางการใน LAZADA ช่วงกลางปี 2563 ในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ ก็ยิ่งบ่งชี้ถึงโอกาสที่จะนำพาคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ขยายฐานการขายทั้งตลาดในประเทศและทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

ในประเทศไทย เทรนด์ความนิยมของ LINE FRIENDS ก็ไม่ต่างไปจากแฟน ๆ ทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบัน LINE FRIENDS THAILAND ได้เดินหน้าธุรกิจลิขสิทธิ์เต็มกำลัง โดยมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งจากหลากหลายธุรกิจ โดยมีตัวอย่างความสำเร็จให้เห็นมากมาย อาทิ

* กลุ่มธุรกิจ FMCG: ทิชชู่ Cellox ที่ได้ออกคอลเลคชั่นกับ LINE FRIENDS คอลเลคชั่นแรกในปี 2019 ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่มาของคอลเลคชั่นที่สองในปี 2020 โดยยังมีแผนการร่วมงานในปีต่อ ๆ ไป และ Nivea กับผลิตภัณฑ์ Nivea Lip Care LINE FRIENDS ที่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายจนกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ทุกคนตามหา

* กลุ่มธุรกิจรีเทล: 7-11 กับการออกแคมเปญการตลาดสะสมแสตมป์และของพรีเมี่ยมคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS เป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ที่คาแรคเตอร์ระดับโลกมาสวมใส่ชุดไทยที่สร้างกระแสและผลตอบรับที่ดีให้ทั้งแบรนด์และพาร์ทเนอร์เป็นอย่างมาก

* กลุ่มสินค้าลักชัวรี: Jubilee กับเครื่องประดับ Jubilee LINE FRIENDS Collection ชุดพิเศษที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเครื่องประดับ

* นอกจากนี้ ยังประสบความสำเร็จจากการร่วมงานกับกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ อย่าง sketcher และ K-Swiss รวมถึงธุรกิจยานยนต์ Honda ที่ออกรถรุ่นพิเศษ New Scoopy i LINE FRIENDS Special Edition มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z

แต่ความสำเร็จในปัจจุบันไม่อาจหยุดยั้งให้ LINE FRIENDS หยุดอยู่กับที่ได้ พวกเขายังตั้งเป้าการเติบโตด้านลิขสิทธิ์โดยมองหาพันธมิตรทางธุรกิจในกลุ่ม Home & Living accessories กลุ่มสินค้าเทคโนโลยี (Electronic & Gadgets) กลุ่มสินค้าแฟชั่น กลุ่มสินค้าสําหรับส่งเสริมการขาย และมีการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ ต่อไปอีกในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์เกมส์ แคมเปญการตลาด อีเว้นท์ รวมถึงดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง โดยโฟกัสไปที่การร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจหลากหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พาร์ทเนอร์ธุรกิจรีเทลในการซื้อลิขสิทธิ์ และจัดจำหน่ายสินค้าภายใต้ร้าน PLAY LINE FRIENDS และ ธุรกิจ LINE FRIENDS Café ถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลธุรกิจในการสร้างโอกาสการเพิ่มยอดขายให้กับพาร์ทเนอร์ โดยการผสมผสานสินค้าและบริการของพาร์ทเนอร์และ LINE FRIENDS เข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ รวมถึงขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z มากขึ้น และยังมีแผนผลักดันให้ผู้คนสนใจซื้อลิขสิทธิ์ LINE FRIENDS เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการ เช่น การทำแคมเปญทางการตลาด งานอิเว้นต์ การออกแบบโรงแรมตามธีม เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสทางธุรกิจที่มาแรงและน่าจับตา

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ LINE FRIENDS จากธุรกิจค้าปลีกรูปแบบดั้งเดิม สู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอที่นำเสนอทั้งสินค้าและบริการในยุคดิจิทัลที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลและ Gen Z จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงให้ LINE FRIENDS มุ่งสู่การเป็นบริษัทด้านธุรกิจลิขสิทธิ์แบบครบวงจรระดับโลกได้อย่างแท้จริง และยังช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจรอบข้างและพันธมิตรเติบโตไปพร้อมกันผ่านมนต์เสน่ห์ของเหล่าคาแรคเตอร์จาก LINE FRIENDS พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนไปด้วยกัน

สนใจร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ LINE FRIENDS ติดต่อ dl_thlinefriends@linecorp.com

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,912FollowersFollow
21,800SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles