28 C
Bangkok
Monday, July 22, 2024
010
002
previous arrow
next arrow

Canon RF 35mm f/1.4L VCM กล้องฟูลเฟรมประสิทธิภาพจัดเต็มทั้งงานวิดีโอและภาพนิ่ง

แคนนอน (Canon) เปิดตัวเลนส์ “RF 35mm f/1.4L VCM” เลนส์ไพรม์สำหรับช่างภาพมืออาชีพที่ใช้เมาท์ RF และเป็นเลนส์รุ่นแรกที่ออโต้โฟกัส (AF) ทำงานด้วยระบบมอเตอร์ VCM (Voice Coil Motor) รุ่นใหม่ โดยเลนส์รุ่น RF ขนาดกะทัดรัดที่นำดีไซน์มาจากรุ่นคลาสสิกอย่าง 35mm f/1.4L นี้ พร้อมมอบคุณสมบัติการถ่ายภาพอันน่าทึ่ง ใช้งานง่าย ให้คุณภาพสม่ำเสมอ เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงเหมาะทั้งงานวิดีโอและภาพนิ่ง ตอบโจทย์การผลิตสื่อระดับมืออาชีพและเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้การสร้างสรรค์เนื้อหาของคุณดูแตกต่างและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

นางสาวเนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์อิมเมจจิ้งอินฟอร์เมชั่น บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากกับการเปิดตัวเลนส์รุ่นแรกของซีรีส์ใหม่ ที่จะมาพร้อมระบบออโต้โฟกัสด้วยมอเตอร์ VCM ใหม่ล่าสุดของเรา ซึ่งนอกจากระบบมอเตอร์ใหม่แล้ว เลนส์ RF 35mm f/1.4L VCM ยังมาพร้อมรูรับแสงขนาดใหญ่และวงแหวนปรับรูรับแสงแบบไร้การคลิก (Iris ring) ซึ่งช่วยให้ช่างภาพสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาที่สวยงามได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าเลนส์ RF 35mm f/1.4L VCM จะช่วยเสริมการทำงานให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ได้ผลลัพธ์ตรงตามจินตนาการ ทั้งยังสามารถสลับการทำงานระหว่างโหมดภาพถ่ายนิ่งและโหมดวิดีโอได้อย่างราบรื่น”

ควบคุมโฟกัสฉับไวด้วยระบบมอเตอร์ VCM

VCM (Voice Coil Motor) เป็นระบบมอเตอร์กำลังขับสูงสำหรับระบบออโต้โฟกัส ทำงานโดยใช้สนามแม่เหล็กในการเคลื่อนชุดเลนส์ เหมาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเคลื่อนชุดเลนส์โฟกัสที่มีขนาดใหญ่และหนักในเลนส์รุ่น RF 35mm f/1.4L VCM โดยทำงานควบคู่กับระบบมอเตอร์ Nano USM ขนาดกะทัดรัด จะทำหน้าที่ขยับชุดเลนส์น้ำหนักเบา และอัลกอริธึมการควบคุมขั้นสูงรูปแบบใหม่ที่ยกระดับการตอบสนองระหว่าง Servo AF และการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง เพื่อให้ได้การโฟกัสที่แม่นยำสูงสำหรับการถ่ายภาพนิ่งและการเปลี่ยนโฟกัสที่ราบรื่นยิ่งขึ้นสำหรับงานวิดีโอ การควบคุมและความแม่นยำขั้นสูงนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถจับโฟกัสในตำแหน่งที่ถูกต้อง แม้ว่าจะถ่ายภาพระยะใกล้ที่ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 0.28 ม. หรือแม้แต่การถ่ายภาพแบบชัดตื้นที่รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ที่ f/1.4 ก็ตาม

บอกเล่าเรื่องราวอย่างเหนือชั้นด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า

คุณสมบัติรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.4 ของ RF 35mm f/1.4L VCM มอบทั้งศักยภาพในการสร้างสรรค์และตอบโจทย์ความจำเป็นในด้านเทคนิค เพราะช่วยสร้างโบเก้ฉากหลังที่สวยงามซึ่งทำให้วัตถุในภาพดูโดดเด่นและยกระดับการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็รักษาคุณภาพของภาพในขณะเปลี่ยนจุดโฟกัส ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการเล่าเรื่องผ่านงานวิดีโอ การรับแสงได้มากขึ้นไม่เพียงช่วยให้ตั้งค่าการเปิดรับแสงได้สะดวกขึ้นในสภาพแสงน้อยเท่านั้น แต่ยังช่วยลดภาระในการปฏิบัติจริง เช่น ถ่ายวิดีโอให้ได้ภาพที่สะอาด สัญญาณรบกวน (Noise) น้อยลง โดยไม่ต้องเพิ่มแสงในการถ่ายทำ เป็นต้น

การออกแบบกลีบรูรับแสง Circular แบบ 11 ใบ ยังช่วยสร้างแสงโบเก้ทรงกลมที่สวยงามในพื้นที่นอกระยะโฟกัส แม้ในขณะที่รูรับแสงถูกลดขนาดลง รวมถึงประกายแสง 22 แฉกที่สวยงามน่าทึ่งเมื่อใช้รูรับแสงแคบ

ด้วยความเป็นเลนส์ระดับมืออาชีพใน L-series จึงมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพในการมองผ่านเลนส์และการเคลือบผิวพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อมอบคุณภาพของภาพที่ดีเยี่ยมที่สุด โดยจะให้ภาพที่สะอาด คมชัดสูง มีความคลาดเคลื่อนในบริเวณกึ่งกลางไปจนถึงมุมภาพในระดับน้อยที่สุด ส่งผลถึงการลดทอนความคลาดเคลื่อนสีได้อย่างดีเยี่ยมแม้บริเวณใกล้กับระยะโฟกัส พร้อมมอบโบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม และด้วยการเคลือบผิวเลนส์แบบ Air Sphere (ASC) จึงช่วยลดแสงแฟลร์และแสงโกสต์ภายใต้สภาวะย้อนแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากฟิลเตอร์แบบสกรู 67 มม. เลนส์ RF 35mm f/1.4L VCM ยังมาพร้อมกับตัวยึดฟิลเตอร์ด้านหลัง ทำให้สามารถใช้งานกับฟิลเตอร์แบบเจลาตินได้ ด้วยแนวทางการถ่ายภาพที่สร้างสรรค์ได้หลากหลายยิ่งขึ้นนี้ จึงช่วยให้ช่างภาพสามารถสร้างเอฟเฟกต์ภาพหรือผลลัพธ์เฉพาะแบบได้ตามต้องการจากวิธีการใช้ฟิลเตอร์ที่แตกต่างกันนั่นเอง

วงแหวนปรับรูรับแสงแบบไร้การคลิก (Iris ring)  เพื่อการทำงานที่ง่ายดาย

เลนส์ RF35mm f/1.4L VCM มีน้ำหนักเพียง 555 กรัม จึงเบากว่าเลนส์ EF รุ่นก่อน ๆ อย่าง EF35mm f/1.4L II USM ประมาณ 27% ทำให้สามารถติดตั้งได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องถือกล้องเคลื่อนที่ไปมาในระหว่างการถ่ายทำ

RF 35mm f/1.4L VCM เป็นเลนส์เมาท์ RF ตัวที่สองที่อยู่นอกกลุ่มเลนส์ซีเนมาของแคนนอนซึ่งใช้วงแหวนปรับรูรับแสงแบบไร้การคลิก (Iris ring)  ระบบนี้พัฒนาขึ้นจากความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงการทำงานของช่างภาพวิดีโอ ซึ่งนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ของแคนนอนตระหนักถึงความต้องการในการควบคุมรูรับแสงได้โดยตรงในระหว่างการถ่ายทำ จึงออกแบบรูปทรงของวงแหวนและปุ่มที่ช่วยให้ช่างภาพวิดีโอทำงานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดยมีทิศทางของการหมุนเหมือนกับเลนส์ภาพยนตร์ในระบบ Cinema EOS ช่วยให้การเปลี่ยนใช้งานอุปกรณ์ข้ามระบบทำได้อย่างราบรื่นไม่ต้องปรับตัวมาก

RF 35mm f/1.4L VCM เป็นเลนส์เมาท์ RF ตัวแรกของแคนนอนที่มีวงแหวนโฟกัสที่สามารถปรับแต่งให้ทำงานเหมือนกับวงแหวนควบคุมบนกล้องที่ใช้งานร่วมกันได้[1] โดยทางด้านซ้ายของกระบอกเลนส์จะมีปุ่มฟังก์ชันที่ตั้งโปรแกรมได้ มอบทางเลือกให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ ได้โดยตรง เช่น การหยุดออโต้โฟกัส เป็นต้น

จัดเต็มกับฟีเจอร์ขั้นสูงมากมาย

ช่างภาพสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำและใช้มือเปล่าถือกล้องด้วยการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 7 สต็อปของ Coordinated Control IS เมื่อติดตั้งกับกล้องรุ่นที่ใช้งานร่วมกันได้ ทั้งยังมอบความมั่นใจเมื่อต้องไปถ่ายภาพกลางแจ้ง เพราะเลนส์ RF 35mm f/1.4L VCM ยังมาพร้อมคุณสมบัติกันฝุ่นและหยดน้ำครบครัน

[1] ไม่รองรับการทำงานร่วมกับกล้อง EOS R, RP, Ra, R5, R5C หรือ R6 และไม่ทำงานเมื่อวงแหวนโฟกัสกำลังถูกใช้ควบคุมฟังก์ชันอื่น โดยที่วงแหวนควบคุมเดิมถูกปิดการใช้งาน

Related Articles

Stay Connected

22,878FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles